มหาวิทยาลัย Teesside เป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ มีวิทยาเขตหลักตั้งอยู่ในมิดเดิลสโบร์ ทีไซด์ทางตอนเหนือของภาคตะวันออกของประเทศอังกฤษ   

มหาวิทยาลัยมีประสบการณ์การสอนนักศึกษาจากนานาชาติ นอกจากนี้สถาบันได้ทุ่มทุนกว่า 270 ล้านปอนด์ เพื่อปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการเรียนการสอนในวิทยาเขตหลัก ทำให้มีสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยและเป็นมิตร เหาะกับการเรียนรู้   มหาวิทยาลัย Teesside  มีพันธกิจที่จะสร้างและส่งต่อประสบการณ์การเรียนรู้ที่สนุกสนานให้กับผู้เรียน ให้ได้ทำดีที่สุดในแบบของตัวเอง และนี่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เราได้รับการโหวตความพึงพอใจจากจากนักศึกษากว่า 94.4% จาก International Student Barometer Survey 2017 (โดยมีผู้ทำแบบสอบถามรวม 409 คน) 

มีนักศึกษาจากกว่า 100 ประเทศทั่วโลกจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Teesside ติดอันดับสถาบันยอดเยี่ยมของ Times Higher Education World University Rankings 2017-18 ลงทุนด้านสิ่งอำนวยความสะดวกทางวิชาการในวิทยาเขตหลักกว่า 270 ล้านปอนด์ ประสบการณ์ด้านวิชาการกว่า 85 ปี 

มหาวิทยาลัย Teesside เน้นการให้ความช่วยเหลือนักศึกษาเพื่อให้เกิดการพัฒนาองค์ความรู้และทักษะที่จะส่งเสริมความได้เปรียบด้านอาชีพให้กับนักศึกษานานาชาติ จากการสำรวจของ  Barometer Survey 2017 มหาวิทยาลัย Teesside ได้รับความพึงพอใจในหัวข้อ  Careers Service (โดยมีผู้ทำแบบสอบถามรวม 409 คน)

บัณฑิตจากสถาบันได้เข้าทำงานกับบริษัทและองค์กรชั้นนำของ โลก เช่น  22cans,  ADP, Aston Martin, the BBC, British Aerospace, Delta Airlines, Disney, the Ford Motor Company, Framestore, Goldman Sachs, HSBC, Johnson Matthey, Microsoft, the NHS, Raleigh UK, Rolls-Royce TEAGUE, Total, the United States Air Force Research Lab และ Vodafone.

ค่าครองชีพในมหาวิทยาลัย Teesside เฉลี่ยแล้วต่ำกว่ามหาวิทยาลัยในเมืองอื่น ๆ ในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีหอพักนักศึกษาราคาไม่แพงอีกด้วย เฉลี่ยที่  £58 ต่อสัปดาห์ (หรือ £251 ต่อเดือน) ซึ่งมีราคาเท่ากับครึ่งหนึ่งของค่าเช่าที่พักในระดับเดียวกันที่ต้องจ่ายในลอนดอนเลยทีเดียว นอกจากค่าที่พักที่มีราคาไม่สูงแล้ว ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเฉลี่ยแล้วก็ยังถูกกว่าเมืองอื่นๆ โดยนักศึกษาสามารถเดินจากที่พักมาที่มหาวิทยาลัยหรือใจกลางเมืองมิดเดิลสโบร์ได้เพียงไม่กี่นาที ตัวเมืองมีทัศนียภาพของชายหาด ชนบท และยังเป็นเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ทีสวยงาม และมีระบบขนส่งมวลชนที่ทั่วถึง จากการสำรวจ International Student Barometer Survey 2017พบว่า นักศึกษากว่า 90% พึงพอใจกับอัตราค่าครองชีพของเมืองและมหาวิทยาลัย