“เสื้อลายตัว s นี้มาจากโจทย์ที่ครูให้คือ sustainable art ศิลปะแห่งความยั่งยืน ผมตีความเป็นธรรมชาติ สีที่ใช้ก็เลยเป็นสีธรรมชาติทั้งหมด สีเชียวที่เห็นมาจากสนิม ครูเขาลอกสนิมแล้วเอาไปผ่านปฏิกิริยาเคมี ส่วนลายไทยเป็นลายที่มีพื้นฐานมาจากธรรมชาติอยู่แล้ว ผมก็เอามาออกแบบใหม่ให้เป็นลายไทยในฉบับของตัวเอง”

ฌาน อารีย์กุล เล่าถึงผลงานที่เขาภูมิใจที่สุดให้เราฟัง เมื่อครั้งที่เขามาทดลองสอบ IELTS กับเราเพื่อนำคะแนนไปใช้เรียนต่อด้านการออกแบบ มาทำความรู้จักกับ ฌาน แล้วคุณจะรู้ว่าความมุ่งมั่นในการทำสิ่งที่ตัวเองรักของเขาไม่ได้น้อยไปกว่า เฌอปราง อารีย์กุล ผู้เป็นพี่สาว

ก่อนเข้าเรื่องความชอบด้านศิลปะ อยากฟังเรื่องความฝันการนักกีฬาโบว์ลิ่งมืออาชีพ ตอนนี้ก้าวหน้าไปถึงขั้นไหนแล้ว 

ฝึกซ้อมทุกวันเลยครับ เลิกเรียนก็ไปซ้อมเอง เก็บประสบการณ์ไปเรื่อย ๆ ผลักดันตัวเองให้ได้ไปแข่งต่างประเทศกับรุ่นพี่หรือเพื่อน ๆ บ่อย ๆ ตอนนี้กำลังรอต่อคิวเป็นตัวจริงของทีมชาติไทยอยู่ เป้าหมายคือซีเกมส์และเอเชียนเกมส์ครับ

ชีวิตที่โรงเรียนเป็นอย่างไร

ผมอยู่สายศิลป์-ศิลป์ และเน้นด้าน painting วิชาศิลปะเป็นวิชาที่ผมชอบที่สุด ในชั่วโมงเรียนทุกคนจะแยกย้ายมุมกันไปนั่งวาดรูป รู้สึกสงบมาก ยิ่งโรงเรียนผมเป็นป่าล้อมรอบ มันเหมือนได้นั่งวาดรูปกลางป่าเลย 

ชอบเรียนศิลปะตั้งแต่เมื่อไหร่

ผมหัดวาดรูป วาดการ์ตูนมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วครับ มีพี่เป็นคนสอน แต่เพิ่งมาชอบจริง ๆ ช่วงมัธยมเนี่ยแหละครับ พอเห็นเราชอบพี่ก็ซื้อเมาส์ปากกาให้ด้วย

สนใจอยากเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในคณะที่เกี่ยวกับศิลปะด้วยหรือเปล่า

ถ้าเป็นไปได้ก็อยากเข้าเรียนสาขาออกแบบนิเทศศิลป์ครับ อยากทำงานเป็นกราฟิกดีไซน์เนอร์ในบริษัทใหญ่ ๆ ผมชอบเวลาเห็นพวกโปสเตอร์หนัง เห็นแล้วอยากทำบ้าง อย่างตอนไปลอนดอนกับ FameLab ปีที่แล้ว ที่นู่นมีจอโฆษณาเยอะมาก รู้สึกว่าถ้าได้ไปทำงานที่นู่นน่าจะดี งานจะได้ขึ้นจอใหญ่ ๆ รายได้ก็น่าจะดีด้วย 

ตอนนั้นเป็นครั้งแรกหรือเปล่าที่ได้ไปอังกฤษ จำได้ว่าฌานแอบหายไปดู art gallery คนเดียวด้วย

ใช่ครับเป็นครั้งแรก รู้สึกว่าเมืองสวย ผมมองสถาปัตยกรรมเป็นอย่างแรกเลย มันดีมากทั้งงานออกแบบผังเมืองและตัวตึก ผู้คนดูไม่หนาแน่นเท่าไทย แล้วก็ตอนไป art gallery ก็ดีนะ ได้เห็นว่าศิลปินที่นู่นเขาใช้เทคนิคที่ไม่ค่อยได้เห็นในเมืองไทย เช่น งานสีน้ำมันที่เป็นสีจัด ๆ 

เริ่มทำพอร์ตไว้ยื่นมหาวิทยาลัยหรือยัง 

ผมสะสมมาเรื่อย ๆ ครับ โรงเรียนเขาสั่งงานให้ทำอยู่แล้ว ก็เอามาเก็บเป็นพอร์ตได้ แล้วผมก็มีรับงานเสริมบ้าง พวกออกแบบโลโก้ ทำ infographic 

เข้าเรียนออกแบบนิเทศศิลป์ในมหาวิทยาลัยที่เล็งไว้ต้องใช้คะแนน IELTS เท่าไหร่ แล้วสอบวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง คิดว่าคะแนนพอจะถึงไหม

ต้องได้ band 6 ครับ ส่วนที่สอบไปสำหรับผมมี part ที่ยากคือ reading เพราะผมไม่ค่อยถนัดอ่านเท่าไหร่ เป็นคนไม่ค่อยอ่านหนังสืออยู่แล้ว writing ก็ยากเหมือนกัน มันต้องคิดเยอะ พอสอบเสร็จรู้เลยว่าควรจะเตรียมเรื่องคำศัพท์กับไวยากรณ์ให้มากขึ้น เพราะมันไม่ใช่สอบภาษาอังกฤษธรรมดา มันสอบถึงพวกวิทยาศาสตร์ สังคมและความรู้รอบตัวของเราด้วย เพียงแต่เป็นภาษาอังกฤษแค่นั้นเอง

ทำไมถึงตัดสินใจมาลอง Mock-up IELTS แบบคอมพิวเตอร์กับเรา 

ผมชอบการแบบคอมพิวเตอร์เพราะถนัดใช้คอมพิวเตอร์อยู่แล้วด้วย มันเร็วกว่าการเขียนบนกระดาษ ดูน่าเชื่อถือมากกว่า การตรวจสอบมันเร็วด้วย ข้อไหนผิดข้อไหนถูก ทำเสร็จปุ๊บก็เห็นคะแนนเลยไม่ต้องรอคนตรวจข้อสอบ

------------------------------ 

ได้รู้จักน้องฌานกันไปประมาณหนึ่งแล้ว หากต้องการติดตามเรื่องราวการแข่งขันโบว์ลิ่งและชมผลงานการออกแบบของน้องฌานกันแบบเต็ม ๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ Instagram @charn__chaly เรียกว่าเราแจกวาร์ปกันตรงนี้เลย และหากใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบ IELTS แบบคอมพิวเตอร์ สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่

(ขอบคุณภาพทั้งหมดจากน้องฌาน)