Five Films For Freedom เป็นเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแบบออนไลน์ เพื่อเฉลิมฉลองเรื่องราวของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTIQIA+) และเพื่อสนับสนุนสิทธิของกลุ่มเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ทรานส์เจนเดอร์ อินเทอร์เซ็กส์ และอะเซ็กชวล จัดโดย British Council ร่วมกับ BFI Flare ซึ่งเป็นเทศกาลภาพยนตร์ LGBTIQIA+ ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

สำหรับปีที่ 9 ของเทศกาล เราได้นำภาพยนตร์สั้นเกี่ยวกับ LGBTIQIA+ จำนวน 5 เรื่องจากทั่วโลกมาให้รับชมฟรีแบบออนไลน์ ตลอดระยะเวลา 12 วันของเทศกาล BFI Flare

นับจากจุดเริ่มต้นของเทศกาลใน พ.ศ. 2558 เทศกาลนี้ได้เข้าถึงผู้ชมมากกว่า 20 ล้านคน จากกว่า 200 ประเทศและเขตการปกครอง ซึ่งรวมถึงพื้นที่หลายแห่งในโลกที่การรักเพศเดียวกันถือเป็นความผิดทางอาญา และในบางกรณีมีบทลงโทษถึงชีวิต

จากการสนับสนุนของเครือข่ายของบริติช เคานซิลในกว่า 100 ประเทศ เราได้เชิญชวนให้ผู้คนทั่วโลกร่วมชมภาพยนตร์เพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับชุมชน LGBTQIA+ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดด้านเสรีภาพและความเท่าเทียมของสิทธิ เพื่อสร้างความตระหนักว่าความรักเป็นสิทธิมนุษยชน

ผู้สร้างสรรค์ภาพยนตร์ในเทศกาลปีนี้มาจากจากประเทศไซปรัส/สหราชอาณาจักร  กายอานา ไนจีเรีย ไอร์แลนด์เหนือ และเกาหลีใต้

เทศกาล Five Films For Freedom มีขึ้นในวันที่ 15 – 26 มีนาคม 2566 ร่วมรับชมภาพยนตร์และเรียนรู้เกี่ยวกับเทศกาลในปีนี้ได้ที่ www.britishcouncil.org/five-films

พบกับเราทางช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เพื่อเฉลิมฉลองเรื่องราวและส่งต่อความรักผ่านแฮชแท็ก #FiveFilmsForFreedom 

รายการภาพยนตร์ พ.ศ. 2566

ดูรายละเอียดของภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่องด้านล่าง

 1. Buffer Zone (เขตฉนวน)

(ซาวาส สตาโวร, 16 นาที, 2565, ไซปรัส/สหราชอาณาจักร)

ทหารหนุ่มเกย์ชาวไซปรัส 2 คน คนหนึ่งเชื้อชาติกรีก อีกคนเชื้อชาติตุรกี รบอยู่ฝ่ายตรงข้ามกัน ขณะตกหลุมรักกัน ทั้งคู่พบว่าสามารถหลีกหนีจากสภาพแวดล้อมที่กดดันผ่านดนตรีได้

เกี่ยวกับผู้กำกับ: ซาวาสเกิดในประเทศไซปรัส ศึกษาด้านภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัยเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน เป็นศิษย์เก่าของ Sundance Lab ทำงานเป็นผู้กำกับโฆษณา มิวสิกวิดีโอ ภาพยนตร์สั้น และขณะนี้กำลังพัฒนาภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกของตัวเอง 

2. Eating Papaw on the Seashore (กินผลพาพอว์ริมทะเล)

(เร วิลท์เชอร์ และ นิกโคส เลน, 18 นาที, 2565, กายอานา)

ภาพยนตร์บอกเล่าการเติบโตและการรู้จักตัวเองของอาซิมและฮาซานี เด็กหนุ่มเควียร์จากกายอานา ที่ต้องรับมือกับความรู้สีกของตัวเองในสังคมต่อต้านคนรักเพศเดียวกัน ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้พัฒนาขึ้นในเวิร์กช็อปของมูลนิธิคอมมอนเวลธ์ หัวข้อ ‘Commonwealth Shorts, Caribbean Voices’ (“ภาพยนตร์สั้นคอมมอนเวลธ์ – เสียงจากคาริบเบียน”)

เกี่ยวกับผู้กำกับ: เรเรียนด้านวรรณคดีและภาษาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยกายอานา ได้รับรางวัลการเขียนบทละครใหม่ยอดเยี่ยมจากเทศกาลละครแห่งชาติกายอานาใน พ.ศ. 2558 และได้รับรางวัลแห่งชาติด้านวรรณกรรมสำหรับละคร ใน พ.ศ. 2565 สำหรับบทละครเรื่อง Don’t Ask Me Why (อย่าถามฉันว่าทำไม) นิกโคสเป็นนักเขียนบทละคร กวี และนักแสดง จบการศึกษาด้านศิลปะการละครจากมหาวิทยาลัยแห่งเวสต์อินดีส ประเทศตรินิแดดและโตเบโก

3. All I Know (ทั้งหมดที่รู้)

(โอบินนา โรเบิร์ต ออนเยริ, 16 นาที, 2565, ไนจีเรีย)

เพื่อน 2 คนทานอาหารเย็นด้วยกัน จากนั้นคนหนึ่งไปพบกับคนแปลกหน้าเพื่อมีเพศสัมพันธ์แบบชั่วคราว ส่วนอีกคนกลับบ้าน เรื่องต่อจากนี้เป็นเรื่องของชายหนุ่มที่ออกตามหาเพื่อน และเสี่ยงที่จะต้องเปิดเผยความลับที่ทั้งคู่มีร่วมกันซึ่งจะทำให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไป

เกี่ยวกับผู้กำกับ: โอบินนาเป็นนักสร้างภาพยนตร์อาศัยอยู่ในลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เกิดที่เมืองลากอส ประเทศไนจีเรีย เขาจบการศึกษาด้านภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เมืองลอสแอนเจลิส และได้รับรางวัลเฟลโลว์ชิปด้านการกำกับภาพยนตร์จากสมาพันธ์ผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งฮอลลีวูด และได้รับทุนจอร์จ เบิร์นส์ และ เกรซี่ อัลเลน

4. Just Johnny (ก็แค่จอห์นนี่)

(เทอร์รี่ โลน, 19 นาที, 2564, ไอร์แลนด์เหนือ)

ชีวิตครอบครัวที่เรียบง่ายของมาเรียและเดอร์ม็อตเปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน เมื่อลูกชายชื่อจอห์นนี่ประกาศว่าต้องการใส่ชุดกระโปรงไปเข้าพิธีมหาสนิทศักดิ์สิทธิ์ของตัวเอง พ่อแม่อยากทำทุกอย่างที่ดีที่สุดสำหรับจอห์นนี่ แต่ความเห็นที่แตกต่างกันเกือบทำให้ครอบครัวแตกแยก

ภาพยนตร์นี้สนับสนุนโดย BFI Network และ Northern Ireland Screen

เกี่ยวกับผู้กำกับ: เทอร์รี่เกิดที่เมืองเบลฟาสท์ ประเทศไอร์แลนด์เหนือ ศึกษาด้านการถ่ายภาพที่มหาวิทยาลัยอัลสเตอร์ เริ่มทำงานด้านการออกแบบภาพยนตร์ใน พ.ศ. 2539 ในภาพยนตร์สั้นเรื่อง Dance Lexie Dance ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ ต่อมาใน พ.ศ. 2541 เขาเขียนบทและกำกับภาพยนตร์สั้นแนวตลกเรื่องแรกของตัวเองชื่อ CLUCK ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่เขาเป็นผู้กำกับชื่อ The Last Rifleman นำแสดงโดย เพียร์ซ บรอสแนน และ จอห์น เอมอส จะเข้าฉายในปีนี้

 5. Butch Up! (เข้มแข็งหน่อย!)

(ยู-จิน อี, 12 นาที, 2565, เกาหลีใต้)

เลิกทำตัวน่าเวทนาได้แล้ว หลังจากได้ยินคำพูดสุดท้ายที่แฟนเก่าบอก มี-แฮ นักร้องนำของวงดนตรีอินดี้ ก็ไม่สามารถร้องเพลงที่ดังที่สุดของวงที่ชื่อ ‘สาวน้อยของอปป้า’ ได้อีก

เกี่ยวกับผู้กำกับ: ยู-จิน อี ศึกษาวิชาเอกการกำกับภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งชาติเกาหลี ภาพยนตร์สั้นเรื่องแรกของเธอชื่อ A Good Mother ได้รับคำเชิญให้นำไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ LGBTQIA+ นานาชาติหลายแห่ง เธอทำงานภาพยนตร์หลายแนวภายใต้ธีมความหลากหลายทางเพศ Butch Up! เป็นภาพยนตร์สั้นเรื่องที่ 3 ของเธอ

 

ติดตามช่องทางสื่อสารต่าง ๆ ของบริติช เคานซิลเพื่อเป็นคนแรกที่จะได้รับชมภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่อง เมื่อนำออกอากาศในวันที่ 15-26 มีนาคม 2566 ช่วยกันส่งต่อความรักผ่านแฮชแท็ก #FiveFilmsForFreedom เพื่อให้เราทราบว่าคุณคิดอย่างไรกับภาพยนตร์ในเทศกาลปีนี้