มารู้จักเมนูอาหารของประเทศอังกฤษพร้อมทั้งคำศัพท์ที่เกี่ยวกับอาหาร

มารู้จักเมนูอาหารของประเทศอังกฤษพร้อมทั้งคำศัพท์ที่เกี่ยวกับอาหาร

สวัสดีค่ะแฟนบริติช เคานซิล กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆมาให้แฟนที่ติดตาม บริติช เคานซิล ได้อ่านกันอีกแล้วค่ะ โดยในวันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของ “อาหาร” ถ้าเราพูดถึงอาหารจากประเทศอังกฤษคนไทยเราคงจะนึกถึงกันแต่ Sandwich เย็นๆที่มี Cheese, Ham และไข่กันอย่างแน่นอน นอกจากนี้หากเราจะพูดกันถึงรสชาติเราก็จะคิดถึงอาหารที่ไม่มีรสชาติมากนักเน้นไปที่รสจืดๆและความเลี่ยนของนมเนยและ Cheese แต่จริงๆแล้วอาหารสัญชาติอังกฤษหรือจะพูดรวมทั้ง United Kingdom ไม่ได้มีแต่ Sandwich เย็นๆชืดๆ ยังมีอาหารที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารของชาตินี้รวมไปถึงอาหารท้องถิ่น (Traditional British Food) ที่น่าสนใจให้แฟนบริติช เคานซิล ทราบกันค่ะ เพื่อที่เมื่อแฟนๆ บริติช เคานซิล ได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ประเทศอังกฤษแล้วจะได้ลองสั่งมาทานกันนะคะ

1. Yorkshire Pudding:

แค่อ่านชื่อหลายๆคนคงคิดว่าเป็นของหวานมากกว่าของคาวอย่างแน่นอน แต่ไม่ใช่สำหรับ Yorkshire Pudding อย่างแน่นอนค่ะ Yorkshire Pudding เป็นอาหารคามที่มีชื่อเสียงซึ่งทำมาจาก แป้ง ไข่ไก่ และนม นิยมรับประทานพร้อมกับ น้ำ Gravy และผัก

2. Toad-in-the Hole:

 เป็นอาหารที่มีลักษณะคล้ายขนมปังที่มีไส้กรอก (sausage) อยู่ข้างในนั้น ขั้นตอนการทำคือเอา sausage ไปอบก่อนจากนั้นเมื่อ sausage ได้ที่ก็เท batter ที่ทำมาจากแป้ง นม เนย เข้าไปในถาดที่อบ sausage แล้วอบต่อจนได้ที่แล้วจึงนำออกมาจากเตาอบอีกครั้ง

3.  Fish and Chips:

หนึ่งในอาหารยอดนิยมที่หาทานได้ง่ายมากๆหากคุณได้มีโอกาสเดินทางไปประเทศอังกฤษ ทั้งนี้ สำหรับปลานั้นมีหลากหลายให้เลือกรับประทาน ไม่ว่าจะเป็น ปลา Cod และ Haddock ทั้งสองชนิดนี้นิยมกันมาก นอกจากนี้ยังมีปลาเนื้อขาว(White fish) เช่น Pollock Plaice, Skate และ Ray ที่หารับประทานกันได้ใน Northern Ireland

4. Welsh Cawl:

 เป็นอาหารพื้นเมืองของเวลส์ มีลักษณะเป็นซุปที่ประกอบได้ด้วย bacon หรือเนื้อวัว มันฝรั่ง แครอท และ Rutabaga

5.  English Breakfast:

 อาหารเช้าของชาวอังกฤษซึ่งประกอบไปด้วย ไข่ (Eggs), เบคอน (Bacon), ไส้กรอก (Sausages), ขนมปัง (Bread), เห็ด (Mushrooms) และ ถั่วอบซอส (Baked Beans)

6. Cumberland Sausage:

 คือไส้กรอกสไตล์อังกฤษ ส่วนใหญ่ทำมาจากเนื้อหมู

 เมื่อเราทราถึงเมนูอาหารที่ขาวอังกฤษทานกันแล้ว ต่อมาเราจะมาเรียนรู้คำศัพท์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหาร และคำศัพท์ของอาหารที่กินกันค่ะ

หมวดคำศัพท์ที่ใช้ในเรื่องของอาหาร

คำศัพท์ คำแปล
Booking หรือ Reservation การจองโต๊ะ
Café ร้านอาหารเล็กๆที่ขายอาหารหรือเครื่องดื่มที่ทานง่ายๆ
Complementary อาหารหรือชุดเครื่องดื่มที่จัดบริการไว้ให้แต่ไม่ได้คิดเงิน
Cutlery อุปกรณ์การรับประทานอาหารเช่น มีด ส้อม ช้อน เป็นต้น
Dine (Verb) ไปทานอาหารเย็น
Dressing น้ำราดสลัด
Rare เนื้อสัตว์ปรุงที่ยังไม่ค่อยสุกยังคงมีสีแดงอยู่
Medium rare เนื้อสัตว์ที่กึ่งสุกกึ่งดิบ ยังคงมีสีแดงๆอยู่ในตอนกลางของชิ้นเนื้อ
Well-done เนื้อสัตว์ที่ถูกปรุงสุกแล้ว
Overdone เนื้อสัตว์ที่ถูกปรุงให้สุกมากเกินไปแต่ยังสามารถทานได้อยู่
Napkin ผ้าเช็ดปาก 
Take-out, take-away อาหารที่สั่งที่ร้านแต่ถูกบรรจุใส่กล่องเพื่อกลับไปทานที่บ้าน 
To go  สั่งกลับบ้านหรือต้องการนำอาหารออกไปกินข้างนอกร้าน

 หมวดของประเภทอาหาร

คำศัพท์ คำแปล
Appetiser เป็นขนมขบเคียวก่อนอาหาร
Starter อาหารเรียกน้ำย่อย จะเป็นอาหารชุดแรกสำหรับมื้อนั้นๆ
Main course อาหารจานหลักจะถูกเสริฟหลัง starter
Side dish อาหารเคียงที่มักกินคู่กับอาหารจานหลัก
Dessert อาหารหวาน
Vegetarian หรือ Vegan foods อาหารมัสวิรัติ
Halal อาหารที่ชาวมุสลิมสามารถทานได้
Kosher อาหารที่ชาวยิวสามารถทานได้
A la carte อาหารที่ต้องสั่งเป็นรายการๆตรงข้ามกับบุฟเฟ่ต์
Buffet อาหารบุฟเฟ่ต์
Liqueur หรือ Liquor เครื่องดืมที่มีแอลกอฮอล์ที่ผสมไซรัป

จบไปแล้วสำหรับเมนูอาหารที่น่าสนใจและคำศัพท์ที่ บริติช เคานซิล หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะคะ ไว้มาเจอกันตอนนี้นะคะกับประโยคที่ใช้บนโต๊ะอาหารค่ะ สำหรับใครที่สนใจในคอร์สเรียนที่ช่วยพัฒนาทักษะในการใช้ภาษาอังกฤษโดยเฉพาะการพูดภาษาอังกฤษด้วยแล้ว พลาดไม่ได้กับคอร์สเรียน myClass คอร์สเรียนที่ตอบโจทย์และพร้อมให้คุณสามารถนำไปใช้งานได้ในสถานการณ์จริง รับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่