สอนลูกคุณอย่างไรให้เก่งภาษาอังกฤษ

เริ่มต้นการเดินทางที่จะสอนลูกคุณอย่างไรให้เก่งภาษาอังกฤษนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจก่อนว่าเด็กทุกคนมีลักษณะเฉพาะตัว ลูกๆของคุณเองก็เช่นกัน การที่เด็กจะเรียนรู้ได้ดีแค่ไหนขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายปัจจัย เช่น อายุ วิธีการเรียนรู้ บุคลิกส่วนตัว เป็นต้น

บริติช เคานซิล อยากให้คุณพ่อคุณแม่ลองคิดถึงน้องๆก่อนว่า น้องๆมีลักษณะการเรียนรู้แบบไหน วัยของน้องๆนั้นเหมาะกับการเรียนการศึกษาหรือไม่ และจะมีวิธีเลือกกิจกรรมเหล่านั้นอย่างไร 

พัฒนาและการเรียนรู้ของน้องๆในแต่ละช่วงอายุ

1) เด็กในวัย 2-7 ปีสำหรับน้องๆในวัยนี้จะเริ่มเรียนรู้ที่จะใช้เหตุผลและเริ่มมีการพัฒนาการทางความคิด แต่ทั้งนี้ความคิดนี้มีพื้นฐานจากความต้องการของตนก่อนในการเรียนรู้ของตนเองก่อน ยกตัวอย่างเข่น น้องๆสนใจในเรื่องของสี ก็จะทำการเลือกหรือสนใจ ในสิ่งเร้าที่เป็นสีเช่นหนังสือหรือของเล่น เป็นต้น

2) เด็กในวัย 8-12 ปีเด็กจะเริ่มเปิดรับและเรียนรู้สื่อจากโลกภายนอกมากขึ้น ระบบและความคิดจะเริ่มใช้เหตุผล และเรียนรู้ควบคู่ไปกับสิ่งรอบตัว นั่นหมายความว่า เด็กต้องการตัวช่วยในการเรียนรู้ สิ่งต่างๆ รอบตัวพร้อมทั้งการอธิบายและถึงสิ่งแวดล้อมรอบตัวเช่นการตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวเลข สีรูปทรงต่างๆและรวมถึงความรู้ด้านภาษา เป็นต้น

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่รู้เกี่ยวกับพัฒนาการสมวัยในแต่ละช่วงอายุแล้ว สิ่งสำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่คือต้องรู้ถึงลักษณะการเรียนรู้ของน้องๆเพื่อที่จะได้เติมเต็มในส่วนของการพัฒนาของน้องๆ ได้อย่างเต็มที่

น้องๆมีลักษณะการเรียนรู้แบบไหน?

1) อันดับแรกเลยคือต้องทราบก่อนว่าลูกของคุณเรียนรู้ด้วยวิธีไหนได้ดีที่สุด คุณพ่อคุณแม่สามารถทราบได้จากการที่พวกเขาชอบรูปภาพหรือการอ่านหรือไม่? ถ้าพวกเขาชอบคุณไหนสิ่งไหนก็เริ่มต้นการเรียนรู้ผ่านสิ่งที่เขาสนใจเช่น ถ้าเขาชอบวาดภาพก็สนับสนุนลูกให้วาดภาพโดยผ่านการเรียนรู้พร้อมแทรกคำศัพท์ภาษาอังกฤษเบื้องต้นเข้าไป เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ได้

2) หากลูกของคุณเรียนรู้ได้ดีผ่านการฟัง ดังนั้นการอธิบายจากผู้ใหญ่และอ่านออกเสียงก็เป็นวิธีที่ทำให้น้องๆสามารถเร่งการเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วเช่นอ่านนิทานภาษาอังกฤษให้พวกเขาฟัง ยิ่งไปกว่านั้นเด็กๆส่วนใหญ่มักจะชอบเรียนรู้ผ่านเพลง นินาน หรือการ์ตูนที่มีสีสันและน่าสนุก

3) การเรียนรู้ผ่านการสัมผัส สำหรับเด็กๆในกลุ่มนี้จะมีพลังที่ล้นเหลือ! และพวกเขาชอบกิจกรรมผ่านการเล่น ดังนั้นคุณต้องแทรกสอดการเรียนภาษาผ่านกิจกรรมเช่น การวิ่งพร้อมเล่นเกมส์ทายคำ เป็นต้น

4) สำหรับน้องๆที่ดูเงียบๆ เขาอาจจะเป็นเด็กที่รักการอ่านและจดจำคำศัพท์ดังนั้น เกมส์เกี่ยวกับคำศัพท์เช่น เกมครอสเวิร์ด เกมค้นหาคำศัพท์ เกมเรียงคำจึงเหมาะสมที่จะใช้เล่นกับน้องๆในกลุ่มนี้หา

หากคุณพ่อคุณแม่รู้ถึงพัฒนาการในแต่ละช่วงอายุ พร้อมทั้งรู้ว่าน้องๆมีลักษณะการเรียนรู้แบบไหนได้ดีที่สุดแล้ว ก็สอดแทรกภาษาอังกฤษเข้าไปในแต่ละกิจกรรมเพื่อสร้างการเรียนรู้การพัฒนาให้ได้ผลสูงสุด เพราะการเรียนรู้ที่ดีของน้องๆในวัยเด็กนั้นมักจะเริ่มต้นจากการฟัง การพูด มากกว่าหลักไวยากรณ์ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังหาคอร์สเรียนที่ให้น้องๆได้พัฒนาทักษะทางภาษา และพัฒนาผ่านกิจกรรมแล้ว คอร์สเรียน Primary Plus จาก บริติช เคานซิล คือคอร์สเรียนที่เรียนแล้วได้มากกว่าภาษา รู้มากกว่าในห้องพร้อมพัฒนาทักษะชีวิตรอบด้าน หากสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือโทร 02 657 5678