ทำอย่างไรให้ลูกของคุณพูดภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจ!

เมื่อถามว่าอะไรคือความปราถนาสูงสุดของคุณพ่อคุณแม่ในเรื่องของการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับลูก เชื่อว่าคำตอบที่เป็นที่หนึ่งในใจนั้นคือการที่เด็กๆสามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจ พร้อมด้วยการที่เด็กสามารถที่จะใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย พร้อมความถูกต้องในการใช้แกรมม่า แต่ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ได้เคยเรียนภาษาอังกฤษมาก่อน จะพบว่าทักษะการพูดภาษาอังกฤษที่มาพร้อมทั้งความมั่นใจและสนุกนั้นทำได้ยาก และยิ่งถ้าเป็นเด็กที่ขี้อายและเก็บตัวนั้นจะยิ่งยากขนาดไหน

แล้วพ่อแม่จะมีวิธีการอย่างไรที่จะทำให้เด็กๆพูดภาษาอังกฤษพร้อมสร้างความมั่นใจในการพูด?

เรียนภาษาอังกฤษด้วยเพลง

เนื้อเพลงและจังหวะของเพลงนั้นถูกเลือกเป็นสื่อหนึ่งที่มีประสิทธิภาพและใช้เป็นสื่อสำหรับการเรียนมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน การเรียนรู้ผ่านการฟังและร้องเพลงนั้น เด็กๆจะได้พัฒนาการเรียนรู้ผ่านเสียงและสำเนียงที่เด็กนั้นได้ร้องตามเพลง และที่สำคัญการร้องเพลงนั้นเด็กจะเริ่มเรียนรู้ที่จะใช้เสียงกับคำที่ต่างกันออกไปทำให้เพิ่มทักษะในการพัฒนาภาษาอังกฤษ ยิ่งไปกว่านั้นเด็กจะได้เรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างการสะกดคำและการออกเสียงไปในตัวด้วย

การพูดเป็นประโยคผ่านการสนทนาหรือเรื่องเล่า

ทักษะการพูดและการฟังมาก่อนการเรียนหลักไวยากรณ์ เด็กนั้นเริ่มเรียนรู้การพูดผ่านการที่พ่อแม่หรือคุณครูพูดเป็นประโยคและหยุดเป็นจังหวะให้ในแต่ละคำ พร้อมกับการยกตัวอย่างในระหว่างการพูด ยกตัวอย่างเช่น "What colour is this flower?" เมื่อพ่อแม่หรือคุณครูได้เริ่มพูดและชี้ไปที่สีของดอกไม้แล้ว เด็กก็จะกระบวนการการจำและมีประสบการณ์เกี่ยวกับการกลุ่มคำศัพท์นั้น การพูดเป็นประโยคหรือการสนทนานั้นสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้โดยไม่ยากภายนอกคลาสเรียนของน้องๆที่โรงเรียน

เกมส์

ใช่ว่าเกมส์จะเป็นสิ่งไม่ดีเสมอไปเพราะใครๆ ก็ชอบเล่นเกมส์ หากย้อนไปในวัยเด็ก เกมส์คือส่วนหนึ่งในตัวช่วยในการพัฒนาให้เด็กมีจินตนาการ ยิ่งไปกว่านั้นเกมส์นั้นเป็นตัวช่วยในการเรียนให้กับเด็กๆ โดยที่ไม่ต้องใช้ความพยายามใดๆทั้งสิ้น การใช้เกมส์ในการพัฒนาทักษะการพูดให้กับน้องๆ ตัวอย่างเกมส์ที่พัฒนาทั้งความคิดและทักษะการใช้ภาษาเช่น Angry Birds และ Mindcraft เพราะทั้งสองเกมส์นี้จะช่วยให้น้องๆพัฒนาไม่ใช่แค่ทักษะการสื่อสารอย่างเดียวแต่ยังเสริมสร้างให้เด็กรู้จักการเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ผ่านการเล่นเกมส์ที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเป็นหลัก

หากคุณพ่อคุณแม่สนใจในการพัฒนาทักษะการเรียนภาษาอังกฤษของน้องๆ และต้องการที่จะได้รับคำปรึกษาในการพัฒนาภาษาอังกฤษสำหรับเด็กประถมวัย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือติดต่อบริติช เคานซิลได้ที่ 026575678

See also