เด็กๆรู้จักคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้านกีฬาหรือไม่

กีฬาเป็นกิจกรรมที่ถูกกำหนดขึ้นภายใต้กฎ กติกา เป็นกิจกรรมที่จะช่วยให้น้องๆหนูๆได้ใช้ทักษะทางร่างกายเช่น แขน ขา มือ หรือแม้แต่ศีรษะร่วมกับทักษะทางความคิดและทางอารมณ์ เนื่องด้วยกีฬาเป็นกิจกรรมที่มีเป้าหมายเพื่อความสนุกสนาน ผ่อนคลายความเครียดทางจิตใจ เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง นอกจากนี้กีฬายังมีเป้าหมายเพื่อการแข่งขัน และยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้เล่นกีฬาเกิดความฮึกเหิมท้าทายอยากที่จะเอาชนะฝ่ายตรงข้าม รวมไปถึงผู้ร่วมเชียร์เองก็เช่นเดียวกันที่เกิดอารมณ์ร่วมไปกับการแข่งขันกีฬาของนักกีฬา จึงทำให้กีฬานั้นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น

เด็กๆในช่วงอายุ 5-12 ปี เป็นช่วงอายุที่มีความสามารถในการเคลื่อนไหวร่างกาย ออกแรงหรือออกกำลังกายในรูปแบบกีฬาได้แทบทุกชนิด และยังสามารถเข้าใจกฎกติกาที่ไม่ซับซ้อนได้ดี อย่างไรก็ตามเด็กๆที่เริ่มเรียนรู้ทักษะภาษาอังกฤษก็ควรเรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับกีฬาเพื่อบูรณาการกีฬากับภาษาอังกฤษเข้าด้วยกันทำให้ได้ประโยชน์ทั้งการพัฒนาภาษาอังกฤษและการพัฒนาการทางด้านร่างกายในเด็กไปพร้อมๆกัน ดังนั้นในบทความนี้จึงขอแนะนำคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับกีฬาให้คุณพ่อคุณแม่ได้นำไปให้คุณลูกๆได้บ้างไม่มากก็น้อย ดังนี้

1.outdoor  sport = กีฬากลางแจ้ง กีฬาที่แข่งขันภายนอกอาคาร

2.indoor   sport = กีฬาในร่ม เล่นในอาคาร

3.Extreme Sport = กีฬาผาดโผน  กีฬาเสี่ยงอันตราย

4.Score, mark, points = แต้ม /คะแนน

5.Sprint = การวิ่งด้วยความเร็ว

6.Champion = ผู้ชนะเลิศ

7.Victory = ชัยชนะ

8.Competition = การแข่งขัน

9.Mentality= ความสามารถ ความแข็งแกร่งทางจิตใจ

10.Trophy = ถ้วยรางวัล

11.Referee = ผู้ตัดสิน

12.Rules = กฎ กติกา

13.Player = ผู้เล่น

14.Win = ชนะ

15.Loss = แพ้

16.Acceleration = การเพิ่มหรือเร่งความเร็ว

17.Trainer = ผู้ฝึกซ้อม

18.Team = ทีม

19.Whistle = นกหวีด

20.Winner = ผู้ชนะ

21.Athlete = นักกีฬา

22.Agility = ความคล่องแคล่ว

23.Tactics = ยุทธวิธี แบบแผนในการเล่น

24.Defence = การเล่นเกมรับ

25.Attack = การเล่นเกมรุก

26.Stamina = ความแข็งแกร่ง

27.Man Marking = การประกบตัวผู้เล่นฝั่งตรงข้าม

28.Tackle = การหยุดฝ่ายตรงข้าม การเข้าปะทะ

29.Leadership = ความเป็นผู้นำ

30.Fair Play = การเล่นกีฬาอย่างขาวสะอาด

คำศัพท์กีฬา 30 คำข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งเกี่ยวกับคำศัพท์ในหมวดกีฬา แต่ยังมีคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาอีกมากมาย ถ้าอยากให้เด็กได้เรียนรู้บูรณาการภาษาอังกฤษกับกีฬา หรือแม้แต่สาระวิชาอื่นๆคุณควรเปิดโอกาสแห่งการเรียนรู้ให้ลูกๆ ที่บริติช เคานซิล เราเห็นความสำคัญในการพัฒนาเด็กๆมากกว่าการพัฒนาทักษาะทางภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว   เด็กๆจะได้รับความรู้และประสบการณการเรียนอย่างดีเยี่ยมจากครูผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนภาษาอังกฤษของเรา ผ่านกิจกรรมหลากหลายที่ทำให้เด็กๆสนุกสนานยกระดับความรู้ความเข้าใจภาษาอังกฤษได้มีอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ เรายังมีบทเรียนที่ส่งเสริมให้น้องๆทุกคน ได้เรียนรู้และแสดงออกถึงความคิดความสร้างสรรค์ พูดคุยกัน เกี่ยวกับกีฬาและประโยชน์ต่างๆของมัน  ซึ่งบทเรียนนีจะส่งเสริมให้น้องๆได้กล้าคิดและกล้าแสดงความเห็นกับคุณครูและเพื่อนร่วมชั้นเรียนอีกด้วย  หากทางคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกๆได้ลองเรียนในบทเรียนนี้ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมเราได้ที่บริติช เคานซิล ทุกสาขาในคอร์ส Primary Plusได้เลยค่ะ